Dịch Vụ Seo Backlink Dhm Hnou Dịch Vụ Backlink,Tin Tức SEO Xây dựng PBN (Private Blog Network) Backlink chất lượng trong SEO

Xây dựng PBN (Private Blog Network) Backlink chất lượng trong SEOMong muốn chia sẻ kiến thức đầy đủ nhất về PBN (Private Blog Network) hay tạm dịch là hệ thống vệ tinh bí mật, Mr. ĐÔN sẽ viết bài viết này sẽ mang keiens thức đầy đủ nhất tới các bạn, mới làm SEO hay các bạn đang tìm hiểu về SEO.

PBN (Private Blog Network) không phải mới và có rất nhiều cách thức triển khai PBN, ai cũng có thể tự xây dựng cho mình hệ thống PBN (Private Blog Network) riêng và công việc của Google lúc này đơn giản là: Tìm và Diệt các hệ thống PBN không biết cách nguỵ trang tốt.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết nhất có thể để có thể tự tạo cho mình hệ thống vệ tinh cho riêng mình một cách an toàn nhất, bền vững nhất.

Trên thực tế là không có cách nào có thể đảm bảo sự an toàn cho hệ thống vệ tinh PBN ngoài việc làm nó giống với 1 website thực sự.

Nếu bạn chỉ tạo ra blog và coi nó là PBN – một vệ tinh đơn thuần, chẳng sớm thì muộn Google cũng tìm ra và tiêu diệt tất cả hệ thống PBN mà bạn gây dựng với một đống tiền, công sức, thời gian.

Bắt đầu chiến nào.

Khai niệm về PBN (Private Blog Network)

PBN (Private Blog Network) là hệ thống vệ tinh được xây dựng với mục đính tạo ra các liên kết trỏ về website chính của bạn nhằm đưa website đó lên TOP cao hơn trên công cụ tìm kiếm của Google.

Một mô hình PBN (Private Blog Network) cơ bản sẽ có dạng như hình dưới đây:

Ở đây sẽ có thêm thuật ngữ PBNS – PBN Site, mỗi site trong hệ thống PBN (Private Blog Network) sẽ được gọi là PBNS.

Mỗi PBNS này tuyệt đối không được đặt liên kết với nhau dưới mọi hình thức.

Tại sao lại vậy?

Mỗi PBNS được hiểu ngầm là 1 website cá nhân riêng biệt và chẳng liên quan gì đến nhau, nếu có sự xuất hiện liên kết giữa các PBNS này với nhau thì thật bất thường phải không, Google dễ dàng tìm ra chúng và tiêu diệt?

PBN có vi phạm thuật toán của tìm kiếm Google?

Tất nhiên có rồi.

Google thích sự tự nhiên, và những gì PBN (Private Blog Network) đem đến hơi có phần “thao túng” kết quả tìm kiếm.

​PBN (Private Blog Network) là một trong số những phương pháp SEO offpage phức tạp và khó để thực hiện và Google cũng rất khó để phát hiện.

Google luôn luôn đi săn lùng các hệ thống PBN để kết quả tìm kiếm được tự nhiên nhất?​

Không đâu, Công ty Google chỉ nói vậy và muốn bạn sử dụng Google Adwords mà thôi – công cụ hút máu mang lại hàng tỉ đô là cho Google mỗi năm mà.

PBN (Private Blog Network) vẫn hoạt động?​

​Mỗi lần tìm hiểu về PBN (Private Blog Network) tôi lại thấy có hàng tá các bài viết nói về việc PBN đã chết, PBN không còn hiệu quả hay PBN đã lỗi thời, tôi bị phạt hệ thống PBN,…

Còn theo cá nhân tôi​, chắc chắn PBN VẪN SỐNG KHỎE.

Vì sao lại vậy?

Nếu PBN (Private Blog Network) không hoạt động hoặc không có tác dụng, Google đã chẳng mất công đi Tìm và Diệt các PBN này như vậy.​

Vì sao PBN (Private Blog Network) vẫn sống tốt?

Link is Queen.

Backlink là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng tìm kiếm của Google,.

PBN (Private Blog Network) thú vị ở chỗ, mỗi PBNS hay mỗi site trong hệ thống vệ tinh PBN (Private Blog Network) của bạn đều được xây dựng để trở thành các trang web uy tín.

Trang web chính của bạn không nhận được liên kết từ thương hiệu mới, cũng không phải từ web spam mà đó là từ một trang phổ biến.

Mr. Đôn sẽ lấy ví dụ cụ thể về 1 PBN và tại sao lại gọi nó là phổ biến nhé.

Lấy ví dụ HOT nhất như đợt vừa rồi Việt Nam ta tổ chức chiến dịch “Giành lại vỉa hè” với quy mô trên toàn quốc và chính phủ lập ra website Gianhlaiviahe.vn (Mr Đôn ví dụ vậy nhé).

Chiến dịch ngay lập tức xuất hiện trên hầu hết các báo lớn, tờ rơi, các website chính phủ, các trang tin tức địa phương,.v..v..v,,

Chiến dịch này nhận được cả ý kiến tích cực và nhiều ý kiến trái chiều, và sau 2 năm Chính phủ quyết định đóng cửa website này.

Website này bị bỏ không và hết hạn tên miền, hosting.

Website này vẫn còn được liên kết bởi rất nhiều trang web chính phủ cũng như các trang tin tức địa phương. Google tuyệt đối tin tưởng website này.

Nếu nhanh chóng phát hiện ra mua được các domain này, chắc chắn nó sẽ trở thành một PBNS cực mạnh.

​Mỗi ngày có khoảng 30,000-50,000 tên miền hết hạn. Đó sẽ là cơ hội tốt để bạn tìm thấy các PBNS chất lượng cho hệ thống PBN của mình.

​Các chỉ số quan trọng trong PBN (Private Blog Network)

​Có 4 chỉ số trong SEO chính để sử dụng để xác định chất lượng một tên miền. Bạn có thể sử dụng tất cả chúng cùng một lúc, nhưng thường thì lần 1 hoặc 2 là đủ.

Đó là…

 • DA – Domain Authority bởi Moz.com
 • PA – Page Authority của Moz.com
 • TF – Trust Flow bởi Majestic.com
 • CF – Trust Flow bởi Majestic.com

Mr Đôn không biết chính xác cách tính của các chỉ số trên đâu, nhưng tôi biết những chỉ số này liên quan tới:

 • DA đo chất lượng của toàn bộ tên miền, dựa trên các back link trỏ về.
 • PA đo chỉ số chất lượng của 1 trang trên website, dựa trên các back link trỏ về. PA cũng chịu ảnh hưởng từ DA của trang web.
 • TF đo độ tin cậy và uy tín của các liên kết website.
 • CF đo độ mạnh của liên kết đến trang web.
 • Dưới đây là một ví dụ về một PBNs cần tìm:
 • DA – 18+
 • TF – 13+
 • CF – 15+

Mr Đôn đã từng mua nhiều domain yếu hơn thế này nhiều lần. Đừng quá quan trọng và gò bó vào những chỉ số này, quan trọng nhất là backlink thực của nó.

​Nên chú ý thêm số thông số như:

 • Reffering Domains​: Số lượng website trỏ về tên miền bạn đang nhắm đến. Tốt nhất nên có trên 30 reffering domain nhé.
 • Backlink: Số lượng back link trỏ về tên miền bạn đang cần tìm.
 • Anchor text: Độ đa dạng của Anchor text góp phần không nhỏ đánh giá chất lượng của Website. Ở đây hãy lưu ý tới các anchor text dạng thương hiệu đồng thời loại bỏ các tên miền có back link liên quan tới nội dung xxx.

Các công cụ check các chỉ số này:

 1. OpenSiteExplorer – Check DA & PA
 2. Bulk DA Checker – Check hàng loạt DA
 3. Majestic – Kiểm tra TF, CF, Referring Domains, Backlinksvà Anchor Texts
 4. Ahrefs – Giống với Majestic nhưng tìm được nhiều chỉ số hơn

Mr Đôn khuyên các bạn nên sử dụng 1 gói Majestic Silver với giá $49,99/tháng hoặc Ahrefs Lite với giá $79/tháng. Tất nhiên nếu không có ngân sách lớn thì 2 công cụ miễn phí trên cũng đủ để bạn sử dụng rồi.

Chỉ số SEO nào quan trọng nhất trong năm 2017?​

Trust Flow hay Domain Authority quan trọng hơn?

Không đúng.

Quan trọng nhất là Google nghĩ gì chứ không phải các công cụ Ahrefs, Majestic hay Moz hay bất cứ chỉ số nào khác.

Sau sự ra đi của Google Pagerank (PR), các công cụ trên mới phát triển mạnh và các công cụ này dựa trên các thuật toán của Google để đưa ra các số liệu của tên miền.

Các công cụ này không chính xác 100% nhưng ít nhất đó là các công cụ phân tích tuyệt vời., tham khảo cho bạn.

Lưu ý khi kiểm tra backlink một website:

Nếu backlinks là từ sử dụng phần mềm tự động, các anchor text của Trung Quốc hoặc hàng ngàn comment ​​blog,..đó là tên miền xấu., không nên mua

Các chỉ số có vượt qua được các yêu cầu của bạn không?

(Nếu không) Thì website đó có backlink nào từ các site uy tín không.

(Nếu có) Thì Liệu nội dung có phải spam hoặc chất lượng thấp không?

(Nếu không) Sử dụng Waybackmachine để kiểm tra xem trước đây có bị spam không?

(Nếu không) Liệu Screenshots.com thấy website này sử dụng để spam không?

WaybackMachine và Screenshots.com là 2 cỗ máy thời gian giúp quay lại quá khứ và xem lại nội dung của website đó trong quá khứ qua đó có thể biết website đó có phải spam hay không.

PART 1: Mua tên miền ở đâu

Các PBN (Private Blog Network) được xây dựng chủ yếu bởi các tên miền hết hạn bởi lượng backlink cũ cũng như độ Trust từ trước để giảm thời gian xây dựng Trust cho PBNS.

Trước khi chọn mua tên miền hết hạn làm PBN (Private Blog Network), các bạn cần phân biệt rõ các loại tên miền này nữa nhé.

 • Expried Domain: là tên miền (doamin) đã hết hạn và bạn có thể mua chúng ở bất cứ đâu với mức giá tuỳ thuộc vào từng nhà cung cấp.

 • Expiring Domain: Đây là loại tên miền đã hết hạn nhưng bị các nhà cung cấp tên miền đăng ký lại phục vụ cho việc đấu giá. Ưu điểm của loại tên miền này là ngoài các chỉ số mà mình đã đề cập bên trên thì nó vẫn giữ nguyên thời gian đăng ký tên miền. Nếu tên miền đăng ký 5 năm trước thì giờ bạn mua vẫn giữ nguyên 5 năm. Quá ngon phải không nào.

Không thể chứng minh loại domain nào sẽ tốt hơn. Nhưng theo cá nhân mình nghĩ sử dụng Expiring Domain sẽ tốt hơn mặc dù đó là cách để các nhà cung cấp tên miền bán thêm được domain.

Ở đây mình khuyên các bạn sử dụng các tên miền .com .net hoặc .org​ nếu có điều kiện có thể mua các tên miền quốc gia (.vn) thì càng tốt, các tên miền VN thường tốt hơn bới vì phần lớn các công ty doanh nghiệp đều chọn miền này là trang chính.

Dịch vụ Guest Post chất lượng tại SEO Đỉnh

Có nhiều các để tìm domain hết hạn. Dưới đây là 4 cách phổ biến nhất:

 1. Tự tìm kiếm – Dễ
 2. Tự quét tên miền
 3. Mua qua đấu giá (Domain Auction)​ – khá tốn kém, thường thì phải bỏ tầm $50 / 1 em domain ngon
 4. Backorder : cũng khá tốn kém và mất thời gian

Tìm tên miền hết hạn ở đâu

​Tìm domain là công việc vất vả nhất và ngốn thời gian nhất trong xây dựng PBN (Private Blog Network). Trong số hàng ngàn domain hết hạn mỗi ngày thì hầu hết các domain đó đều là các domain rác.

ExpiredDomains.Net​ là một trong những nơi cung cấp danh sách domain hết hạn yêu thích bởi nó hoàn toàn miễn phí và update domain liên tục.

Bước 1: hãy tạo cho mình 1 tài khoản ExpiredDomains.Net​ để bắt đầu săn domain nhé.

Bước 2: Tạo cho mình 1 bộ lọc như hình dưới. Có thể thêm từ khoá vào phần Contains để chọn nhanh theo lĩnh vực của bạn nhé.​

Ok. Bây giờ ED list ra cho bạn các domain có thể mua luôn được rồi.

Bạn có thể sử dụng ​công cụ check link của Majestic tại đây để lọc chỉ số của các domain mà ED list ra.

Chỉ cần nhớ các yếu tố để chọn tên miền ngon theo bảng sau:

Chỉ số

Bình Thường

Ngon

Cực ngon

CF (Citation Flow)

15

20

25

TF (Trust Flow)

15

20

25

PA (Page Authority)

20

30

40

DA (Domain Authority)

15

20

30

Cách loại bỏ các tên miền SPAM

 • Mật độ Anchor text không hợp lý
 • Tên miền có chứa các từ về Sex, porn, xxx, cờ bạc, casino,…
 • Loại bỏ các tên miền vô nghĩa kiểu số loằng ngoằng, các tên miền Tàu khựa
 • Loại luôn các website có backlink từ Nhật Bản, Tàu Khựa, Hàn Quốc và Nga.
 • Quan trọng nhất vẫn là phần Trust Flow
 • Sử dụng Archive.org để xem lịch sử nội dung của website. Không liên quan cũng loại luôn, chuyển hướng nhiều cũng loại luôn.

Cập nhật mới: Sử dụng công cụ whois.domaintools.com để kiểm tra lịch sử đăng ký của tên miền. Trường hợp website bị mua và bỏ nhiều lần mà Archive.org không thể lưu lại cũng cần loại nhé. Khả năng cao là dùng để spam đó.

Chú ý tới độ liên quan

Độ liên quan của từ khoá thậm chí còn tốt hơn rất nhiều các chỉ số kia. Nếu bạn có các chỉ số rồi nhưng nội dung trong quá khứ của tên miền chẳng liên quan chút nào tới nội dung PBN (Private Blog Network) bạn sắp tạo ra thì cũng dễ bị phạt lắm đó.

Mua tên miền​

OK, tìm được tên miền rồi thì bây giờ là lúc mua thôi.​

Private chính là chữ bắt đầu của PBN, và ngay từ khi mua domain các bạn cũng cần chú ý tới vấn đề này.​

Hãy chú ý:​

 • Sử dụng Fake Whois hoặc sử dụng ẩn thông tin.
 • Sử dụng Email “xịn” – đã xác minh số điện thoại của Gmail, Hotmail, Yahoo.
 • Không mua tên miền cho các PBNs tại cùng 1 nhà cung cấp tên miền.
 • Không đăng ký tên miền trong cùng ngày
 • Sử dụng đa dạng đuôi tên miền: .com .net .org …

Phần 2: Chọn HOSTING

Hosting là một trong những việc không hề dễ dàng khi xây dựng hệ thống PBN, nếu không cẩn thận và tiết kiệm chi phí thì rất có thể cả hệ thống sẽ bị phát hiện.

Các yêu cầu khi chọn Hosting cho PBN:

 • Mỗi PBNS cần 1 IP riêng biệt hoặc có Class A cùng với nhiều website “thật”
 • Nên đa dạng hoá địa chỉ máy chủ và nhà cung cấp dịch vụ host
 • Chỉ cần sử dụng host có tốc độ vừa phải, không cần host quá trâu bò
 • Sử dụng các hosting dễ sử dụng, giao diện quản trị phổ biến, để đỡ mất thời gian tìm hiểu cách sử dụng
 • Dưới đây là 1 số nhà cung cấp host chất lượng, có nhiều website “thật”, ít có các thanh niên test website hơn.
 • Host Việt Nam có thể chọn
 • iNet
 • Tenten
 • Mắt bão
 • Hostvn
 • PA Việt Nam
 • BKNS
 • Vhost
 • Hosting quốc tế có thể chọn
 • A Small Orange
 • Blue Host
 • Host Gator
 • Green Geeks
 • HawkHost
 • Digital Ocean
 • Amazon Web Services
 • CloudFlare
 • Incapsula

CloudFlare và Incapsule là 2 giải pháp làm PBN miễn phí tốt nhất mà mình thích. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng ở quy mô nhỏ thôi, còn muốn nhiều PBN cực kỳ chất lượng thì 1 hosting hoàn toàn riêng biệt cũng đáng đầu tư đấy chứ.

Phần 4 3: Cài đặt Website PBN

Nếu đã từng sử dụng thành thạo WordPress và biết cách quản trị hosting rồi thì phần cài đặt cấu hình PBN (Private Blog Network) cũng không quá phức tạp.

Do các chỉ số DA, PA, TF và CF đều phân biệt rõ ràng giữa “www” và “non-www” nên trước khi xây dựng PBN bạn cần check thêm 1 lần nữa để xem chỉ số nào cao hơn để sử dụng cho PBN (Private Blog Network) nhé.

Một vấn đề nữa là có nên sử  dụng chính xác chủ đề của website trước đây hay không?

Việc này theo mình là hoàn toàn bình thường thậm chí còn có thể có lợi nữa.

Có rất nhiều tên miền thương hiệu được sử dụng một cách ngẫu nhiên. Chúng ta sẽ phân tích cụ thể hơn nhé.

Cách 1. Làm theo chủ đề cũ

Đây là cách phổ biến nhất mà các SEOer sử dụng khi xây dựng PBN.

Bạn có thể sử dụng lại chủ đề trước đây của tên miền này hoặc phát triển nó thành 1 thứ liên quan đến trang của bạn.

Cách 2. Phát triển thành thương hiệu riêng

Bạn có thể setup một website với cấu trúc sau:

 • Trang chủ
 • Giới thiệu về thương hiệu mới
 • Các thành viên của nhóm phát triển
 • Tin tức
 • Sự kiện (tạo ra các sự kiện liên quan)
 • Liên hệ (có form liên hệ)
 • Sau đó sử dụng các bài viết như:
 • Giới thiệu về thương hiệu mới
 • Các sự kiện thương hiệu này thấy hấp dẫn
 • Các sự kiện thú vị
 • Video về một sự kiện nào đó
 • ​…
 • Phần 4: XÂY DỰNG NỘI DUNG CHO PBN (Private Blog Network)
 • Xây dựng nội dung cho PBN (Private Blog Network) là phần khó nhất, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Một PBNS của bạn tối thiểu cần được chuẩn bị 10 bài viết (tất nhiên càng nhiều càng tốt).

Viết bài

 • Nếu như trước đây chỉ cần 1 bài viết từ 300 từ thì bây giờ hãy nâng nó lên thành 600 từ/bài viết. Hiện tại có 5 loại Blog nên viết:
 1. Infographic
 2. Nhận xét Video
 3. Thư viện hình ảnh
 4. Bài viết thường (600 từ kèm ảnh hoặc Video)
 5. Bài giới thiệu

Tìm nội dung miễn phí cho PBN

 • Có rất nhiều cách để tìm nội dung liên quan cho PBN (Private Blog Network).
 • Bạn có thể sử dụng các trang web xem lại lịch sử website trước đây và copy lại nội dung của web trước đó.
 • Các bài viết này thường đã bị bỏ, không sử dụng, không được index bởi Google vì vậy bạn có thể sử dụng lại chúng.​
 • Phần 5: Làm SEO VỚI PBN (Private Blog Network)
 • Sau khi có PBN (Private Blog Network) rồi thì việc khai thác PBN để trỏ link về site chính cũng là 1 vấn đề cần chú ý.
 • Tất cả các link về trang chính phải thật tự nhiên
 • Bài viết
 • Tần suất : 1 bài/ 1 tuần là tốt nhất, nếu không bạn có thể viết 1 bài trong 1 tháng.
 • Các bài viết phải có chất lượng, không spin, spam,..
 • Độ dài bài viết có thể từ 600 – 1000 từ.
 • Các liên kết dẫn ra cần tự nhiên, hấp dẫn, dễ click
 • Có hình ảnh, video
 • ​Anchor text: 50% cho trang chủ, 50% cho các trang con

Một số thủ thuật PBN (Private Blog Network) nâng cao

 • ​#1. Chặn Bot
 • Thêm vào file .htaccess​
 • SetEnvIfNoCase User-Agent .*rogerbot.* bad_bot
 • SetEnvIfNoCase User-Agent .*exabot.* bad_bot
 • SetEnvIfNoCase User-Agent .*mj12bot.* bad_bot
 • SetEnvIfNoCase User-Agent .*dotbot.* bad_bot
 • SetEnvIfNoCase User-Agent .*gigabot.* bad_bot
 • SetEnvIfNoCase User-Agent .*ahrefsbot.* bad_bot
 • SetEnvIfNoCase User-Agent .*sitebot.* bad_bot
 • SetEnvIfNoCase User-Agent .*spbot.* bad_bot
 • Order Allow,Deny
 • Allow from all
 • Deny from env=bad_bot

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *