RSS Feed

Iran sắp có bom nguyên tử

Comments Off
Posted by admin on January 27, 2011 at 3:21 pm

- Các biện pháp trừng phạt không gây cản trở cho quá trình phát triển chương trình hạt nhân của Iran và nước này có thể sở hữu bom nguyên tử trong vòng 2 năm nữa. Đó là nhận định vừa được tân Giám đốc Cơ quan Tình báo quân sự Israel – ông Aviv Kochavi đưa ra hôm 25/1.


Ông Aviv Kochavi.

 

– Các biện pháp trừng phạt không gây cản trở cho quá trình phát triển chương trình hạt nhân của Iran và nước này có thể sở hữu bom nguyên tử trong vòng 2 năm nữa. Đó là nhận định vừa được tân Giám đốc Cơ quan Tình báo quân sự Israel – ông Aviv Kochavi đưa ra hôm 25/1.

 

“Các biện pháp trừng phạt đã có ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế Iran nhưng lại chẳng có ảnh hưởng gì đến chương trình hạt nhân của nước này”, ông Kochavi đã phát biểu như vậy tại cuộc điều trần đầu tiên trước Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Israel.

 

“Vấn đề ở đây không phải là khi nào Iran sẽ có bom nguyên tử mà là ở chỗ bao lâu nữa Nhà lãnh đạo tối cao Iran mới quyết định tăng cường các hoạt động làm giàu uranium”, ông Kochavi cho hay, ám chỉ đến dự án làm giàu uranium ở cấp độ thấp mà Iran khẳng định là họ thực hiện vì mục đích hòa bình.

 

“Dựa trên cơ sở hạ tầng và vốn kiến thức cũng như số lượng uranium mà Iran hiện đang có, họ có khả năng sở hữu bom nguyên tử trong vòng 1 đến 2 năm tùy vào quyết định của Nhà lãnh đạo tối cao Iran”, ông Kochavi khẳng định.

 

Tuy vậy, theo ông Kochavi, quả bom hạt nhân đầu tiên của Iran nếu được ra lò thành công thì cũng chỉ là một thiết bị thô sơ với khả năng triển khai rất hạn chế. Iran sẽ phải mất nhiều năm để có thể gắn được một đầu đạn hạt nhân lên một tên lửa tầm xa.

 

Nhận định của ông Kochavi khác hẳn với dự đoán của cơ quan tình báo Mossad, đối thủ của Cơ quan Tình báo quân sự Israel. Theo Mossad, Iran sẽ không thể có được vũ khí hạt nhân trước năm 2015. Các quan chức phương Tây cũng có xu hướng nghĩ rằng, Tehran sẽ có vũ khí hạt nhân vào giữa thập kỷ này.

 

Nhận định của ông Kochavi cũng đối ngược hoàn toàn với những nhận xét có phần lạc quan của Mỹ gần đây về tác động của biện pháp trừng phạt lên chương trình hạt nhân Iran. “Phân tích mới nhất cho thấy, các biện pháp trừng phạt Iran đang phát huy tác dụng. Những biện pháp đó đang gây khó khăn cho Tehran trong quá trình theo đuổi các tham vọng hạt nhân,” Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nói như vậy hôm 10/1.

 

Trong khi đó, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính Mỹ, hôm 12/1 đã nhận định với hãng tin Reuters rằng, các biện pháp trừng phạt đang ngăn cản “đáng kể” các nguồn đầu tư vào khu vực năng lượng Iran.

 

Những phát biểu trên của Mỹ được đưa ra sau khi Giám đốc Mossad Meir Dagan khẳng định tại buổi họp báo chia tay trước khi về hưu rằng, Iran “sẽ không có được bom nguyên tử trước năm 2015″ vì những áp lực nước ngoài và sự rạn nứt trong nước.

 

Mặc dù Cơ quan Tình báo quân sự thường có tiếng nói lớn hơn Mossad trong việc hoạch định các chiến lược ở Israel nhưng những lời phát biểu trên của ông Dagan lại có tiếng vang rất lớn bởi ông này đã có 8 năm làm việc trên cương vị giám đốc Mossad và có tiếng là người hiếu chiến.

 

Các nguồn tin chính trị tiết lộ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rất không hài lòng với nhận định của ông Dagan về thời điểm Iran có vũ khí hạt nhân. Theo một số nhà phân tích, phát biểu của ông Dagan sẽ có ảnh hưởng nhất định đến nỗ lực của Mỹ trong việc thực hiện các áp lực ngoại giao lớn hơn lên Tehran.

 

Trong một nỗ lực dường như là để sửa chữa cho lời nói “hớ” của mình, cựu Giám đốc Mossad sau này đã nói thêm rằng, Iran có thể “luồn lách” để thúc đẩy chương trình làm giàu uranium của nước này, từ đó có thể cắt ngắn thời gian sở hữu bom nguyên tử. Một quan chức Israel tham dự buổi họp báo của ông Kochavi và cũng là người thân thuộc với ngành tình báo tin rằng, tân Giám đốc Cơ quan Tình báo quân sự đã nhớ đến trường hợp của ông Dagan khi đưa ra phát biểu về việc Iran sẽ có bom nguyên tử trong vòng 2 năm nữa.

 

“Đây là người lãnh đạo mới của lực lượng tình báo quân đội, vì thế, ông ấy phải làm rõ những điều mà nhà nước đã khẳng định bất chấp những lời phát biểu mà chúng ta nghe được từ Mossad gần đây,” vị quan chức giấu tên trên cho hay.

 

Xuất thân là lính bộ binh, ông Kochavi đã tiếp nhận cương vị lãnh đạo Cơ quan Tình báo quân sự hồi tháng trước.

 

Các nước phương Tây và Israel rất lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Họ cho rằng Tehran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc một chương trình hạt nhân dân sự. Iran đã bác bỏ điều này. Tuy nhiên, các cường quốc phương Tây và Israel vẫn tìm mọi cách gây sức ép để buộc Tehran phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

 

Israel là nước lo lắng nhất trước viễn cảnh Iran có bom hạt nhân vì các nhà lãnh đạo Iran nhiều lần tuyên bố sẽ phá hủy hoàn toàn Nhà nước Do Thái. Đây là lý do khiến Israel liên tục thúc giục Mỹ và các đồng minh phương Tây phải ra tăng sức ép hơn nữa lên Iran, thậm chí là có thể thực hiện một cuộc tấn công quân sự để chấm dứt chương trình hạt nhân của Nhà nước Hồi giáo.

Kiệt Linh – (tổng hợp)

Theo vnmedia.vn

Nguồn bài viết: http://www.tinmoi.vn/Iran-sap-co-bom-nguyen-tu-01224491.html

Both comments and pings are currently closed.