RSS Feed

Iran dâng Syria cho NATO?

Comments Off
Posted by admin on October 5, 2011 at 3:02 pm

Tuy nhiên, quan trọng hơn là cuộc nội chiến ở Syria đang mở rộng thành một cuộc chiến khu vực giữa Iran và NATO với Thổ Nhĩ kỳ đóng vai trò là tiền tuyến của NATO bởi ở cùng một mức độ, cả Iran lẫn NATO đều chia sẻ một mối quan tâm chung: đó là sự tan rã của Syria. 

Kể từ khi “mùa xuân Arab” tràn vào Syria cũng như nhiều nước khác trong khu vực, chế độ của Tổng thống Assad kiên quyết chống cự đến cùng với những người nổi dậy bằng những biện pháp đàn áp tàn bạo.

Biểu tình đòi thay đổi chế độ ở Syria.

Theo phương Tây, tình báo và các lực lượng đặc biệt của Iran giúp chế độ của Tổng thống Assad giết hại 2.700 dân thường Syria kể từ khi cuộc bạo loạn diễn ra ở đây hồi tháng 2 cho đến nay. Song con số này vẫn thua xa so với con số ít nhất 10.000 quân nổi dậy Sunni từng bị sát hại bởi chế độ độc tài của Tổng thống Hafez al-Assad (cha đẻ của đương kim Tổng thống Syria Bashir al-Assad) năm 1982.

Hồi tháng trước, Tổng thống Barack Obama không ngần ngại bày tỏ lập trường của Mỹ kiên quyết yêu cầu Tổng thống Syria phải từ chức: “Vì lợi ích của người dân Syria, đã đến lúc Tổng thống Assad phải từ bỏ quyền lực”.

Tuy nhiên, vẫn không có gì chắc chắn về khả năng Mỹ và NATO can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria. Bởi đơn giản, NATO muốn tránh nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và các hoạt động tái thiết Syria thời hậu Assad trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Điều này không có nghĩa là Syria ”thoát”. Mỹ và NATO vẫn không ngừng gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Assad buộc ông này phải từ chức. Ngoài ra, với sự mạnh lên của lực lượng quân nổi dậy Syria, chế độ Assad co nguy cơ sụp đổ.

Người Iran cũng nhận ra điều này. Do đó, đầu tháng này Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đưa ra lời khuyên đối với Tổng thống Syria Assad rằng cần điều chỉnh cách đối xử với lực lượng nổi dậy. Động thái này chứng tỏ rằng Tehran có khả năng chấp nhận chung sống với một chế độ khác Assad với điều kiện chế độ mới này tiếp tục ủng hộ Iran và đồng minh của họ.

Tuy nhiên, một điều không thể chối cãi là Iran vẫn mong Assad có thể tiếp tục tồn tại bởi đây sẽ là một kết quả tối ưu cho cuộc cách mạng Hồi giáo ở Iran, ủng hộ Iran trong cuộc chiến chống lại Israel, ủng hộ phong trào Hezbollah và các tổ chức khủng bố khác.

Song cần chú ý, do Syria được xem là một bức tranh đa dạng với sự hòa trộn của nhiều nhóm tôn giáo và dân tộc, bao gồm người Arab, người Kurd, Druze và nhiều giáo phái Kitô giáo khác nhau nên nhiều người lo ngại Syria sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị chia năm sẻ bảy nếu chính quyền Assad sụp đổ.

May mắn thay, các nhà lãnh đạo quân nổi dây Syria hiểu được rằng người phải gánh chịu hậu quả nếu kịch bản tồi tệ nhất xảy ra không ai khác chính là người dân Syria. Do đó, tuần trước, sau nhiều tháng thảo luận, họ họp nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ và thành lập một Hội đồng quốc gia. Hội đồng này bao gồm nhiều thành phần đa dạng nhưng nỗ lực thống nhất các phe phái đối lập với chế độ Assad. Các đại diện của Hội đồng cũng hi vọng họ có thể nhận được sự hỗ trợ quốc tế để
ủng hộ cho quân nổi dậy bên trong Syria và chống lại sự hậu thuẫn từ Iran cho chế độ Tổng thống  Assad.

Theo The New York Times, Hội đồng này ủng hộ “một nhà nước Syria đa sắc tộc, đa nguyên và bình đẳng về tôn giáo”. Đây rõ ràng là kết quả mà Iran không hề mong muốn song lại là kết quả tối ưu cho NATO. Và để đạt được kết quả này, cần phải có một sự chuyển đổi chế độ tại Damascus với nỗ lực ngăn chặn sự hỗ trợ của Iran cho chế độ Assad và tham vọng của các phe phái chính ở Syria nhằm kiểm soát nền chính trị thời hậu Assad.

Cuối cùng, có khả năng là ở một thời điểm cần thiết, một lực lượng an ninh quốc tế cần phải được triển khai bên trong Syria nhằm ngăn chặn bất cứ sự trả thù nào thời hậu Assad
.

Nguồn bài viết: http://www.tinmoi.vn/iran-dang-syria-cho-nato-10603143.html

Both comments and pings are currently closed.